خرید vpn خرید kerio
Mì chính có tốt cho sức khỏe không? | Tin thị trường nhà đất

Mì chính có tốt cho sức khỏe không?

Mì chính là một loại gia vị đã rất gắn liền với thói quen nấu nướng, chế biến các món ăn của các gia đình Việt Nam. Mì chính khi được nêm vào các món ăn sẽ giúp làm tăng vị ngọt (tương tự như vị ngọt thịt, ngọt nấm) của các món đó và khiến bạn ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, thực tế ngày nay đã xuất hiện nhiều những tin đồn thiếu cơ sở khoa học gây hoang mang cho người sử dụng về tính an toàn của sản phẩm.

Thành phần của mì chính là gì?

Mì chính có an toàn cho sức khỏe không

Chất Glutamate trong mì chính cũng có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày.

Trước khi khẳng định mì chính có hại cho sức khoẻ hay không? Bạn cần phải hiểu rõ về thành phần của loại gia vị này. Hàm lượng của mì chính có tới 99% là chất Glutamate tinh khiết, đây là chất có thể tìm kiếm được trong nhiều nguồn thực phẩm tự nhiên từ rau củ quả đến thịt gia súc gia cầm và thuỷ hải sản.

>>>Bắt kiêng mì chính?
>>>Mì chính hội chứng nhà hàng Trung Quốc
>>>Mì chính có tốt cho sức khỏe?
>>>Mì chính có  biến đổi thành chất độc?

Glutamic là một loại axit amin cấu thành nên cấu trúc protein của các cơ thể sống. Khi tồn tại đồng thời cùng các axit amin khác trong chuỗi protein, Glutamate không có vị. Nhưng khi được chiết xuất riêng, thì chất này lại có khả năng tạo nên vị ngọt, hay còn gọi là vị Umami rất cần thiết cho các món ăn. Mì chính mà chúng ta sử dụng hàng ngày chính là kết tinh của chất Glutamate được chiết xuất từ tinh bột khoai mì và quá trình lên mem mật mía.

Glutamate có lợi cho sức khoẻ?

Không chỉ có tác dụng trong việc gia tăng vị ngọt và kích thích ăn ngon miệng, Glutamate trong mì chính còn được chứng minh về tác dụng tương tự như chất glutamate tự nhiên có trong cơ thể con người. Những tác dụng đó gồm: kích thích dạ dày tiết dịch vị tiêu hoá, kích thích quá trình tiết nước bọt, hỗ trợ cho quá trình tiêu hoá thực thẩm…

Mì chính được khẳng định là gia vị an toàn cho sức khoẻ!

Với những giải thích thành phần trên, bạn có thể đã yên tâm phần nào về loại gia vị đã rất phổ biến trong mỗi bữa của gia đình Việt này. Tuy nhiên, bạn sẽ yên tâm hơn khi biết được rằng, không chỉ ở Việt Nam, ở các nước tiên tiến trên thế giới, nơi mà trình độ khoa học – y học – vệ sinh thực phẩm phát triển cũng đã công nhận tính an toàn của sản phẩm này và cho phép lưu thông trên thị trường.

mì chính bột ngọt với sức khỏe

  • Vào năm 1987, tại hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 31, JECFA (Ủy ban Hỗn hợp các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) đã chính thức xác nhận mì chính là gia vị an toàn cho sử dụng.
  • Các tổ chức sức khỏe khác như: Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) hay Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng Châu Âu (EC/SCF) cũng có cùng công nhận rằng mì chính là một loại gia vị an toàn, và không gây ra bất cứ ảnh hưởng không tốt nào đến sức khỏe của chúng ta nếu được sử dụng đúng cách.
  • Ở Việt Nam, Bộ Y Tế cũng đưa mì chính vào trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Người dân Nhật Bản – là quê hương của loại gia vị này vẫn đang sử dụng mì chính với chiết xuất Glutamate mỗi ngày và họ được xếp vào quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới và những đứa trẻ Nhật Bản vẫn luôn khiến cả thế giới ngưỡng mộ vì sự thông minh và khoẻ mạnh của chúng. Vì thế, lời khuyên dành cho bạn đó là hãy trở thành người tiêu dùng tỉnh táo trước những luồng tin thiếu cơ sở.

Những điều bạn vẫn nghe về tác hại của mì chính hoặc chưa được giải thích đầy đủ, hoặc nó chỉ là những phản ánh chưa có cơ sở của những người đã lạm dụng mì chính đến mức báo động. Nếu bạn lựa chọn được mì chính của hãng sản xuất đáng tin cậy, sử dụng chúng với liều lượng đủ (dưới 6gr/1 người/ 1 ngày) và đảm bảo cho mì chính hoà tan trong điều kiện nhiệt độ dưới 300oC (khuyến nghị từ 70 – 100oC), thì nó thực sự là một loại gia vị nên có trong căn bếp của gia đình bạn.

 

About ptmevc.edu.vn

www.tranquangmanh.com xuất thân từ webmaster phát triển website với chi phí thấp nhất bằng con đường SEO lên top Google